Press "Enter" to skip to content

Trừng phạt con hợp lí sẽ hiệu quả nhất

Trừng phạt con hợp lí sẽ hiệu quả nhất
Rate this post

Vào buổi s|ng, người mẹ Do Th|i đang chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.

“Aaron, mau dậy ăn s|ng đi con”. Mẹ gõ cửa phòng của Aaron và nói to.

“Con biết rồi ạ, con đang mặc quần |o”. Trong phòng vọng ra tiếng của Aaron.

10 phút trôi qua, Aaron chậm chạp bước ra khỏi phòng. Qua khe cửa, mẹ nhìn thấy chăn gối vứt bừa b~i trên giường. Vì thế mẹ hỏi: “Aaron, lẽ nào hôm nay conkhông định dọn dẹp chăn m{n của mình ư?”.

“V}ng, mẹ ạ. Hôm nay con dậy hơi muộn, hơn nữa đến tối lại nằm, vì thế con định không gấp ạ”. Aaron bình thản nói.

“Được, đ~ như vậy thì bắt đầu từ ngày mai con hãy dậy sớm trước nửa tiếng”. Mẹ nói.

“Tại sao ạ?”. Aaron bất mãn hỏi lại.

“Không sao cả, đó l{ vì mẹ phạt con không chịu gấp chăn màn tử tế, chỉ khi nào con dọn dẹp chăn gối cẩn thận thì mới có thể thức dậy như trước”.

“Được rồi, mẹ ơi, con sẽ gấp gọn g{ng. Có điều, mẹ rót cho con một cốc sữa nóng đượckhông, con đang rất vội”. Aaron vừa dọn giường vừa nói.

“Không vấn đề gì, dọn dẹp xong con có thể ra uống”.

Người mẹ thấy hiệu quả không tồi, vui mừng rót cho con trai một cốc sữa nóng.

Trong gia đình người Do Th|i, dường như đứa trẻ n{o cũng có thói quen tự gấp chăn m{n. Thông thường, nếu có trẻ quên hoặc không định làm việc này, cha mẹ sẽ yêu cầu trẻmỗi ngày dậy trước nửa tiếng, cho đến khi trẻ bắt đầu dọn dẹp chăn chiếu của mình gọn gàng mới thôi. Mục đích của sự trừng phạt chính l{ để trẻ thay đổi thói quen xấu, tạo thói quen tốt.

Trẻ còn nhỏ không tránh một số sai lầm. Lúc này, sự quản giáo của cha mẹ l{ điều cần thiết, nhưng cha mẹ không vì trẻ không hiểu biết mà thiếu tôn trọng trẻ, càng không nên vì bản thân tức giận mà giận cá chém thớt, mù quáng trách mắng trẻ. Chỉ có biện pháp trừng phạt hợp lí, khoa học mới giúp trẻ giảm bớt những h{nh vi không đúng. Người Do Thái cho rằng, trừng phạt không đúng c|ch sẽ tạo hậu quả không tốt cho sự trưởng thành của trẻ. Vì thế, trước khi trừng phạt trẻ, cha mẹ h~y đặt ra 10 câu hỏi sau:

(1) Mục đích của sự trừng phạt này là gì?
(2) Cách phạt này có thực sự ngăn chặn được những h{nh vi không đúng của trẻ không? (3) Cách phạt này thực sự có thể giúp trẻ hiểu được hành vi sai trái của mình không? (4) Tại sao mình lại trừng phạt con, có phải vì mình đang tức giận không?

(5) Có phải xuất phát từ sự kích động mà mình quyết định trừng phạt con không? (6) Khi mình không tức giận, mình có trừng phạt con như vậy không?
(7) Cách phạt này có làm con cảm thấy xấu hổ hoặc tủi thân không?
(8) Lẽ n{o không còn c|ch n{o kh|c ư?

(9) Cách trừng phạt này là một phần của kế hoạch ư?

(10)Có phải mình luôn trừng phạt con như vậy?

Cha mẹ Do Thái sở dĩ trả lời 10 câu hỏi n{y trước vì họ biết rằng trừng phạt không đúngrất có thể mang đến 10 hiệu ứng không tốt như sau:

(1) Kích thích thêm những h{nh động không đúng của con. (2) Khiến con cảm thấy phẫn nộ.
(3) Dễ làm con nảy sinh cảm giác thất bại.
(4) Không có lợi cho việc tăng cường sự tự tin của con.

(5) Dễ làm cho con tự ti.
(6) Dễ làm cho con cảm thấy sợ hãi.
(7) Con có thể xuất hiện tâm lí tuyệt vọng.
(8) Gây bất hòa giữa các mối quan hệ trong gia đình.
(9) Có thể khiến con sau n{y đối xử hà khắc với người khác. (10) Có thể làm con mất đi dũng khí nói chuyện với bố mẹ.

Nhận thức được những “hậu quả” trên nên khi cha mẹ Do Thái dạy dỗ con c|i thường tránh trừng phạt con, tuy nhiên, khi cần trừng phạt họ tuyệt đối không nhẹ tay. Đồng thờingười Do Thái rất coi trọng trừng phạt hợp lí và khoa học, vì trừng phạt hợp lí sẽ giúp trẻnhận thức được rằng h{nh vi đúng đắn quan trọng như thế nào trong cuộc sống.

❃ Dùng thái độ và ngôn ngữ ra hiệu cho trẻ

Sau mỗi lần phạm lỗi, trẻ sẽ cảm nhận được sự không hài lòng của cha mẹ khi nhìn vào vẻmặt hay th|i độ của họ. Lúc này, nếu là một đứa trẻ hiểu chuyện, trẻ sẽ có ý thức thay đổi hành vi xấu đó v{ lại có được sự khen ngợi của bố mẹ. Vì thế, đối với lỗi lầm của trẻ, đầu tiên cha mẹ nên biểu hiện sự không hài lòng qua ngôn ngữ v{ th|i độ, để trẻ nhận biết được lỗi của mình và tự thay đổi; nếu trẻ không sửa chữa, cha mẹ mới sử dụng cách thức củamình để phạt trẻ.

❃ Tước đi cơ hội chơi của trẻ

Trò chơi đối với đa số trẻ rất quan trọng, vì đó l{ c|ch thức để trẻ giao tiếp với người khác và khám phá những điều chưa biết. Khi trẻ có thói quen vứt đồ chơi lung tung hoặc làm hỏng đồ chơi, cha mẹ Do Th|i thường giấu đồ chơi của chúng đi, để trẻ cảm thấy mình

bị mất đồ chơi, cho đến khi trẻ thay đổi thói quen xấu mới trả lại cho chúng. Ngoài ra, nếu trẻ thích bắt nạt các bạn nhỏ khác, cha mẹ Do Thái có thể bắt trẻ ở trong nh{, để trẻ khôngcó cơ hội chơi đùa với các bạn, đến khi trẻ cảm thấy cô đơn v{ tỏ ý không muốn bắt nạt các bạn khác, cha mẹ mới cho phép trẻ ra ngo{i chơi.

❃ Trách phạt trên cơ sở tôn trọng trẻ

Cha mẹ Do Th|i thông thường không phạt trẻ trước mặt người khác, họ sẽ tìm một căn phòng riêng, sau đó cùng trẻ nói chuyện hoặc tiến hành trừng phạt hợp lí. L{m như vậy bảo vệ được lòng tự tôn của trẻ, không để trẻ cảm thấy xấu hổ.

Cách phạt hợp lí không dễ dàng thực hiện, nó đòi hỏi phải có sự kiên trì, cha mẹ không nên vì tình cảm cá nhân hoặc vì kích động nhất thời m{ mù qu|ng thay đổi kế hoạch trừng phạt. Ngo{i ra, trong qu| trình trưởng th{nh, đứa trẻ n{o cũng từng phạm lỗi, vì thế, cha mẹkhông nên chỉ giúp trẻ sửa chữa lỗi lầm, mà còn nên bồi dưỡng cho trẻ tinh thần dám nhận lỗi và sửa lỗi.

Series Navigation<< Từ nhỏ con đã có thể tự mình tiến lên phía trướcCon là một đứa trẻ dũng cảm >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.