Press "Enter" to skip to content

Trí tuệ của con bắt đầu từ khả năng chú ý

Trí tuệ của con bắt đầu từ khả năng chú ý
Rate this post

Lowry là một cậu bé thường không tập trung chú ý. Thấy những đứa trẻ khác có thể tập trung học hành, cha Lowry vô cùng hi vọng cậu có thểtập trung chú ý hơn. V{o một buổi trưa, khi Lowry chuẩn bị bỏ những mẩu gỗ xếp hình xuống để xem ti vi, cha cậu liền nói: “Lowry, con có thể chơi xếp hình nửa tiếng, sau đó xem ti vi được không?”.

“Bố ơi, chơi xếp hình chán lắm, con chơi 5 phút đ~ thấy chán rồi”.

“Con trai, đừng như vậy, chúng ta làm bất cứ việc gì cũng cần tập trung chú ý. Bố nghĩ nếu con tập trung hơn, con sẽ thấy trò chơi xếp hình rất thú vị. Hay là bố con mình cùng chơi nhé!”.

“Được ạ”. Lowry vừa nói vừa đưa những mẩu gỗ cho bố.

Trong thời gian chơi xếp hình, ngoài việc dạy Lowry v{i c|ch chơi mới, bố còn luôn cổ vũcậu tập trung vào trò chơi. Được sự ủng hộ v{ giúp đỡ của bố, cuối cùng Lowry đ~ tự mình xếp được một tòa l}u đ{i kh|c ho{n to{n với hình mẫu.

Nhìn tòa l}u đ{i mình vừa xếp, Lowry vui mừng nhảy cẫng lên, phấn khích kéo tay bố nói:“Bố, bố xem n{y, tòa l}u đ{i của con thật cao và thật đẹp!”. Cha cậu thấy thế liền gật đầu, tánthưởng. V{ như vậy, mỗi lần Lowry không tập trung chú ý, cha cậu lại nhắc nhở và cùng cậuho{n th{nh trò chơi. Dần dần, Lowry đ~ tập trung chú ý hơn.

Ở Israel, nhiều người Do Thái giống như cha của Lowry, họ rất coi trọng bồi dưỡng khả năng chú ý cho con c|i, vì họ cho rằng khi tập trung chú ý trẻ mới tiếp thu được kiến thức và trí tuệ. Labi – một người Do Th|i đ~ từng nói: “Thiên t{i bắt nguồn từ khả năng chú ý.Khả năng chú ý giống như c|nh cửa dẫn tới thế giới tri thức, không có nó, tri thức sẽ khôngcó c|ch n{o bước vào tâm hồn trẻ”.

Trong tình huống thông thường, trẻ thường tr{n đầy năng lượng và luôn muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Chỉ cần có thời gian, có cơ hội là trẻ sẽ tiếp xúc, học hỏi kiến thức ở nhiều phương diện. Không thể phủ nhận rằng niềm đam mê học hỏi l{ ưu thế của trẻ, nó có thể giúp trẻ hiểu và tiếp thu được nguồn tri thức phong phú. Tuy nhiên, một sốtrẻ có niềm đam mê nhưng lại khó tập trung chú ý, những đứa trẻ này luôn cảm thấy hiếu kỳ với mọi sự vật xung quanh, mọi sự vật chỉ cần có một chút mới lạ là có thể thu hút sự chú ý của chúng. Vì vậy, đối với những đứa trẻ luôn “bận rộn” này cha mẹ nên kịp thời hướng dẫn uốn nắn và bồi dưỡng khả năng chú ý cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Muốn trẻ tập trung chú ý cao độ, cha mẹ cần hiểu rõ khái niệm v{ đặc điểm cơ bản của sựchú ý. Chú ý là một hiện tượng tâm lí, nó có thể được chia làm hai loại: chú ý vô thức và chú ý có ý thức. Một người muốn từ chú ý vô thức chuyển sang chú ý có ý thức, cần trải qua một quá trình phát triển, cụ thể là: Khi mới ch{o đời, trẻ chỉ có thể tiếp nhận chú ý vô thức, qua thời gian rèn luyện và bồi dưỡng, trẻ dần hình thành và phát triển khả năng chú ý có ý thức.

Vì thế, người Do Thái cho rằng, tuyệt đại đa số trẻ em có khả năng chú ý bình thường, tronggiai đoạn trẻ chỉ có chú ý vô thức họ sẽ không ép con làm những việc phải chú ý có ý thức.Nhưng cha mẹ Do Th|i cũng không xem nhẹ, bỏ qua việc bồi dưỡng khả năng chú ý cho trẻ, họ sẽ căn cứ vào quy luật phát triển t}m lí để giúp trẻ bồi dưỡng chú ý có ý thức.

❃ Loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng bên ngoài

Môi trường học tập tốt giúp trẻ tập trung chú ý hơn. Do vậy, cha mẹ Do Th|i thườngkhông đặt bàn học của trẻ ở gần cửa sổ để tránh cho trẻ khỏi bị ảnh hưởng bởi các yếu tốbên ngoài. Ngoài ra, cha mẹ còn chú ý chọn rèm cửa thích hợp cho trẻ, điều này không chỉtạo không khí học tập tốt, m{ còn tr|nh được ánh sáng mặt trời trực tiếp kích thích vào mắt trẻ.

❃ Không để trẻ quá mệt mỏi

Làm một việc gì đó trong thời gian dài hiệu suất công việc tất sẽ bị giảm. Việc học của trẻ cũng vậy, nếu trẻ phải học bài liên tục trong vài tiếng đồng hồ, khả năng chú ý của trẻ sẽgiảm. Vì thế, muốn đảm bảo khả năng chú ý tập trung cho trẻ, tr|nh để trẻ mệt mỏi, cha mẹ không nên để trẻ học b{i qu| l}u. Phương ph|p m{ c|c bậc cha mẹ Do Th|i thường dùng là: Sau một khoảng thời gian cha mẹ lại thay đổi cách thức học cho trẻ. Ví dụ, lúc đầu cho trẻ đọc s|ch, sau đó, có thể căn cứ vào tình hình thực tế cho trẻ xem ti vi, chơi trò chơi… để trẻtiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn, đồng thời đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ.

❃ Kịp thời làm tăng sự tự tin cho trẻ

Người Do Thái luôn thấm nhuần: Khi tự tin chúng ta sẽ làm việc tập trung hơn. Vì thế, cha mẹ Do Thái vào những lúc thích hợp thường dùng lời nói hoặc quà tặng để cổ vũ trẻ một cách thích hợp, giúp trẻ tự tin hơn. Chẳng hạn, câu mà họ thường nói với con c|i l{ “Ba (mẹ) tin con sẽ l{m được! Chỉ cần kiên trì, con sẽ làm tốt hơn trước! Cố lên nhé!”. Nghe những lời cổ vũ đó, trẻ sẽ tự tin tiếp tục học tập và làm việc chú ý hơn.

❃ Bổ sung dinh dưỡng hợp lí cho trí não

Các bộ phận hoạt động trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng, đặc biệt là não. Khi trẻ đang trong độ tuổi đi học, cha mẹ Do Thái sẽ đặc biệt chú ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Ví dụ, họ sẽ cho trẻ ăn những thức ăn gi{u đạm, dễ tiêu hóa, bảođảm cho trẻ uống đủ nước h{ng ng{y, đồng thời chú ý không cho trẻ ăn hoặc uống thực phẩm có tác dụng kích thích thần kinh.

❃ Bảo đảm thời gian chất lượng giấc ngủ đầy đủ cho trẻ

Cha mẹ Do Th|i đặc biệt quan t}m đến thời gian và chất lượng ngủ của trẻ. Thôngthường, nếu gia đình có con trong độ tuổi đi học, cha mẹ sẽ khuyên con ngủ trước 10 giờtối, đảm bảo ngủ 9 tiếng một ng{y. Đồng thời, trước khi đi ngủ, cha mẹ sẽ rửa hoặc ngâm chân cho trẻ bằng nước ấm để giúp trẻ ngủ s}u hơn, đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Nếu trẻ thiếu khả năng tập trung chú ý, thành tích học tập của trẻ cũng bị ảnh hưởng.Ngược lại, nếu trẻ làm bất cứ việc gì cũng đều toàn tâm toàn ý, chuyên tâm và tập trung, học

thức và trí tuệ của trẻ sẽ được nâng cao. Cho nên, cha mẹ cần coi trọng bồi dưỡng khả năngchú ý cho trẻ. Trong quá trình bồi dưỡng, có thể căn cứ vào tình hình thực tế tham khảo một số phương ph|p dạy con của các bậc cha mẹ Do Thái.

Series Navigation<< Đặt câu hỏi là thói quen của conNgoại ngữ là ngôn ngữ con phải học từ nhỏ >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.