Press "Enter" to skip to content

Nhà cháy rồi, con cần mang theo trí tuệ

Nhà cháy rồi, con cần mang theo trí tuệ
Rate this post

Nhà cháy rồi, con cần mang theo trí tuệUna là một bé gái Do Thái xinh xắn, năm nay Una 5 tuổi.

Một hôm, Una đang đọc truyện tranh thì nghe mẹ nói: “Una, mẹ hỏi con điều này nhé, con phải thành thực trả lời mẹ, được không nào?”.

“Mẹ, vậy mẹ nhanh nói cho con biết, câu hỏi như thế nào ạ?”. Una đặt cuốn truyện tranh trong tay xuống và hỏi.

“Là thế này. Nếu có một ngày nhà chúng ta không may bị cháy, khi chạy đi, con cần mang theo thứ gì?”.

“Qu| đơn giản ạ, con phải mang tiền hoặc vàng theo! Vì chúng rất có giá trị”. Una trả lời một cách chắc chắn.

“Không đúng rồi, con h~y nghĩ kỹ xem n{o”. Mẹ Una vừa lắc đầu vừa nói.

“Vậy con sẽ mang theo truyện tranh, vì mẹ nói sách vở rất quý giá, cần trân trọng sách vở”. Una trả lời mẹ.

“Una, con hãy thử nghĩ kỹ xem nào, vì bảo bối này vừa không có hình dáng, lại không có màu sắc và mùi vị, con có biết đó l{ thứ gì không?”.

“Con xin lỗi, mẹ, con không biết ạ”.

page4image64315104

“Không sao, mẹ nghĩ cần nói cho con, nếu nhà mình bị cháy, con cần mang theo trí tuệ của mình. Vì trí tuệ là thứ không thể đốt ch|y được và nó sẽ mãi mãi ở bên cạnh con, con hiểuchưa n{o?”. Mẹ Una nói một cách long trọng.

“Ồ, con hiểu rồi, con cần mang theo trí tuệ, vì chẳng ai có thể lấy trí tuệ của con đi cả”. Unagật gù đ|p lời mẹ.

Trong gia đình người Do Thái, trẻ em thường được hỏi những c}u như vậy. Thôngthường, khi trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ Do Th|i đ~ khiến con thấm nhuần tư tưởng: “Người có trí tuệ l{ người hạnh phúc”, “Địa vị của học giả còn cao hơn địa vị của quốc vương”… Khimột đứa trẻ học được nhiều kiến thức từ sách vở, sẽ bắt đầu hiểu rằng một người có trí tuệthực thụ phải biết khiêm tốn, người Do Thái sẽ gọi những người đó l{ “Helimu” có nghĩa l{ “Người biết sử dụng trí tuệ”.

Người Do Thái không chỉ coi trọng trí tuệ, mà còn không ngừng tìm ra những phương ph|p tăng cường trí tuệ. Ví dụ, họ dạy con cái phải biết quý trọng sách vở, chăm chỉ đọcs|ch để nâng cao hiểu biết. Đương nhiên ngo{i những phương ph|p m{ ai cũng biết, cha mẹDo Thái còn sử dụng c|c phương ph|p kh|c để bồi dưỡng trí tuệ cho trẻ, ví dụ như bồidưỡng khả năng độc lập trong học tập cho trẻ từ đó cho trẻ thêm nhiều kênh để tiếp thu tri thức…

❃ Bồi dưỡng khả năng học tập độc lập cho trẻ

Khi giáo dục con c|i, người Do Th|i đồng thời chú trọng cả giáo dục nh{ trường và giáo dục gia đình, c{ng đặc biệt chú trọng phương ph|p tự dạy tự học, tăng cường khả năng độc lập trong học tập của trẻ. Vì họ cho rằng, giáo dục nh{ trường chỉ là quá trình tiếp thu kiến thức cơ bản, trong khi thực tế có quá nhiều kiến thức chuyên ng{nh v{ kĩ năng l{m việc trẻcần học hỏi và thực h{nh trong môi trường chuyên nghiệp suốt một thời gian dài mới có thểnắm bắt được. Ngoài ra ở một phương diện kh|c, môi trường giáo dục trong mỗi ngôitrường tương đối thống nhất nhưng điều kiện và tố chất của từng học sinh lại là khác nhau cho nên mức độ tiếp thu của trẻ l{ không tương đồng. Vì vậy các bậc cha mẹ Do Th|i đặc biệt quan tâm bồi dưỡng khả năng độc lập trong học tập của con.

Để bồi dưỡng khả năng n{y của trẻ, cha mẹ Do Th|i thường sắp xếp để trẻ làm việc nhàcó độ khó vượt qu| độ tuổi trẻ. Ví dụ, bảo trẻ 8 tuổi tự sửa xe đạp của mình, để trẻ 9 tuổi tựkiếm tiền ăn trưa, yêu cầu trẻ 10 tuổi viết một bài luận chủ đề “Em nhìn nhận thế nào về văn hóa Do Th|i”. Có thể ngay lúc đó, trẻ chưa thể hoàn thành xuất sắc những bài tập này,nhưng trong qu| trình ho{n th{nh, trẻ sẽ cố gắng tra cứu tài liệu có liên quan và tích cựcsuy nghĩ. Những điều đó đều có lợi cho khả năng độc lập học tập và giải quyết vấn đề của trẻ.

❃ Sử dụng các kênh khác nhau để tiếp thu kiến thức

Người Do Thái sùng bái trí tuệ, trân trọng kiến thức, họ không chỉ có ý thức bồi dưỡng cho con cái khả năng tự học m{ còn thường xuyên cổ vũ trẻ thu nhận kiến thức qua nhiềucon đường kh|c nhau. Dưới đ}y, chúng ta h~y cùng xem v{i kênh m{ trẻ em Do Th|i thường sử dụng để thu nhận kiến thức nhé!

(1) Thu thập nhiều tài liệu: Mỗi ngày, trẻ phải dành một khoảng thời gian nhất định, căncứ vào yêu cầu, mục tiêu học tập của mình để thu thập tài liệu, chúng có thể là sách vở, báochí, đĩa, băng ghi }m…

(2) Sàng lọc tài liệu một cách khoa học và hợp lí: Trong quá trình thu thập tài liệu, người lớn sẽ hướng dẫn trẻ lựa chọn, sàng lọc những tài liệu nhất định phải đọc thành các nhóm,sau đó trẻ mới bắt đầu dành thời gian “đọc thông”, “đọc hiểu”, “đọc thấu”.

(3) Giao lưu với nhiều người khác: Trong cuộc sống, giao lưu với những người có cùng sởthích một cách có ý thức càng dễ cho việc thu thập những kiến thức trẻ muốn tìm hiểu, sau khi nghe xong giới thiệu của những người này, bản thân trẻ sẽ có thể tự đọc một cách có trọng điểm những tri thức tương quan.

(4) Sách vở không phải là nguồn kiến thức và trí tuệ duy nhất: Ngoài việc chăm chỉ đọc sách, hàng ngày trẻ còn phải xem ti vi, nghe đ{i, đọc báo, lên mạng… để cập nhật tin tức và tri thức.

Không thể phủ nhận rằng, dân tộc Do Thái là một dân tộc thần kỳ. Sự thần kỳ này không chỉ ở chỗ với thế giới họ là những người có trí tuệ vô song mà còn ở chỗ trải qua mấy nghìnnăm rèn luyện giáo dục trí tuệ của họ cũng đạt được thành công rực rỡ. Vì vậy, tôn thờ trí tuệ, xem trọng trí tuệ l{ đạo lí căn bản mà mỗi bậc cha mẹ nên dạy con em mình.

Series Navigation<< Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do TháiTừ nhỏ, con đã học thuộc Thánh Kinh Cựu Ước >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.