Press "Enter" to skip to content

Ngoại ngữ là ngôn ngữ con phải học từ nhỏ

Ngoại ngữ là ngôn ngữ con phải học từ nhỏ
Rate this post

Mặc dù, Gaelic mới có 6 tuổi, nhưng cậu có thể sử dụng thành thạo ba thứ tiếng: tiếng Do Thái, tiếng Anh và tiếng Đức để giao lưu với hàngxóm. Đạt được th{nh tích như vậy, phải kể đến công lao rất lớn của bố mẹGaelic.

Năm Gaelic mới 1 tuổi, cha mẹ cậu bắt đầu dạy cậu tập nói, nhưng kỳ lạ l{ người cha chỉ dùng tiếng Anh nói chuyện với cậu, còn mẹ cậu lại dùng tiếng Do Thái dạy cậu. Thời gian ban ngày, cha cậu thường nói chuyện với Gaelic, cha còn mua về rất nhiều đồ chơi v{ tranh ảnh cho cậu. Trong lúc cùng chơi, cha dạy cậu gọi tên cácđồ vật bằng tiếng Anh. Còn thời gian buổi tối là mẹ dạy Gaelic, mẹ có thói quen trước khi đingủ kể cho cậu nghe một câu chuyện bằng tiếng Do Thái, khi kể mẹ luôn yêu cầu Gaelic nghiêm túc lắng nghe, thời gian sau mẹ sẽ để Gaelic tự kể lại câu chuyện đ~ nghe bằng tiếng

Do Thái.

Trời không phụ người có công, dưới sự “dìu dắt” của bố mẹ, cậu bé Gaelic lúc 5 tuổi đ~nắm được số lượng lớn từ vựng tiếng Anh và từ đơn tiếng Do Th|i. Sau đó, một cơ hội tình cờ, Gaelic được tiếp xúc với tiếng Đức, cậu cảm thấy vô cùng thích thú, vì thế, cha Gaelic đ~mời một thầy gi|o đến dạy tiếng Đức cho cậu. Thật không ngờ Gaelic chỉ mất một năm đểhọc ngôn ngữ này.

Mọi người đều biết, dân tộc Do Thái có rất nhiều thương nh}n kiệt xuất. Ngoài khả năngkinh doanh phi phàm, họ còn có một đặc điểm chung là thông thạo ngoại ngữ. Không ítngười trong số họ thành thạo từ hai thứ tiếng trở lên. Người Do Thái vô cùng coi trọng việc học ngoại ngữ, họ thường có c}u nói: “Có thể nói được vài ngoại ngữ, bạn sẽ có giá trị bằng mấy người cộng lại”. Vì thế, giống như bố mẹ Gaelic, bậc cha mẹ Do Th|i n{o cũng vô cùngcoi trọng khả năng ngoại ngữ của con mình, đồng thời còn dùng những phương ph|p đặc biệt của mình để dạy con học ngoại ngữ.

Ngay khi còn nhỏ, bố mẹ đ~ chú ý đến việc học ngoại ngữ của trẻ là vô cùng hợp lí. Nghiên cứu tâm lí học hiện đại cho thấy, thời kỳ tốt nhất để trẻ học tiếng mẹ đẻ là 0-6 tuổi. Đ}y l{thời kỳ trẻ nhạy cảm với ngôn ngữ nhất. Thời gian này không chỉ có lợi cho việc học tiếng mẹ đẻ m{ còn đặc biệt thích hợp cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai. Nếu qua thời gian “vàng” 0-6 tuổi, trẻ mới học ngôn ngữ thứ hai thì khó khăn trẻ phải đối mặt trong quá trình học sẽ tănglên không ít.

Học giả Ramsay Wright và các cộng sự đ~ từng làm nghiên cứu khoa học như thế này: Họtìm rất nhiều trẻ em đang học ngoại ngữ thứ hai, những trẻ em n{y được chia làm hai nhóm, một nhóm khoảng 6 tuổi và một nhóm khoảng 13 tuổi. Kết quả thống kê cuối cùng cho thấy: có 68% trẻ em ở nhóm 6 tuổi nói chuẩn ngôn ngữ thứ hai; chỉ có 7% trẻ em ở nhóm 13 tuổi nói chuẩn ngôn ngữ thứ hai. Do đó có thể thấy, việc chọn lựa độ tuổi thích hợp để tiến hành dạy ngôn ngữ cho trẻ là vô cùng quan trọng. Không thể không nói, cha mẹ người Do Th|i đ~rất chú ý lựa chọn độ tuổi học ngôn ngữ của con, họ vô cùng lưu ý thời điểm, ngay từ khi con còn nhỏ họ đ~ dạy trẻ học mấy ngoại ngữ.

Cha mẹ Do Th|i thường kích thích hứng thú học ngoại ngữ của con bằng những cách tựnhiên nhất. Chẳng hạn, cha mẹ dạy trẻ ngoại ngữ qua việc làm quen hay tiếp xúc với những vật dụng hàng ngày, tận dụng trò chơi để tạo bầu không khí học ngoại ngữ, thúc đẩy quá trình học ngoại ngữ của trẻ… Phương ph|p n{y giúp trẻ dễ nhớ và nhớ l}u. Sau đ}y, chúngta sẽ tìm hiểu bí quyết dạy ngoại ngữ cho con của cha mẹ Do Thái nhé!

❃ Học ngoại ngữ từ những vật dụng hàng ngày

Khi trẻ còn nhỏ, đại đa số bố mẹ Do Thái dùng những vật dụng h{ng ng{y để giúp trẻ học ngoại ngữ. Ví dụ, họ thường sử dụng cốc, chậu rửa mặt, khăn mặt… để đặt câu hỏi, giúp trẻhọc những từ mới đơn giản. Ngoài ra, lúc dẫn con c|i đi mua đồ, cha mẹ Do Th|i thường chúý đến ánh mắt của trẻ, chọn những đồ mà trẻ thích, nh}n cơ hội đó dạy trẻ ngoại ngữ. Hơnnữa, cha mẹ Do Th|i còn thường xuyên cùng con xem phim hoạt hình (Đương nhiên đ}y l{những bộ phim do họ lựa chọn hoặc đĩa phim có liên quan đến ngoại ngữ), vừa xem vừa cùng học ngoại ngữ.

❃ Kích thích hứng thú học ngoại ngữ của trẻ thông qua trò chơi

Ngoài việc vận dụng những đồ dùng h{ng ng{y để học ngoại ngữ, cha mẹ Do Thái cònnghĩ ra những trò chơi để kích thích hứng thú học ngoại ngữ của trẻ. Khi cho trẻ học tiếng Anh, cha mẹ người Do Thái sẽ dùng c|c c|ch để nâng cao vốn từ vựng cho con. Khi vốn từvựng của trẻ đạt đến một trình độ nhất định, họ sẽ xâu chuỗi những từ đó th{nh một câud{i, để trẻ vừa chơi trò chơi vừa “h|t”.

Ví dụ khi trẻ nắm vững từ vựng về c|c lo{i động vật, cha mẹ người Do Thái sẽ tự sáng tác ra một số bài hát: I can jump like a kangroo; I can run like a leopard; I can fly like a bird. Sauđó chuẩn bị một số đồ chơi về các con vật để trẻ vừa đọc “b{i h|t” vừa chơi đồ chơi, tănghiệu quả trong việc học tiếng Anh cho trẻ.

Tạo không khí học ngoại ngữ

Cha mẹ Do Thái khá coi trọng không khí học ngoại ngữ của trẻ. Để khiến trẻ cảm thấy nhẹnhàng khi học ngoại ngữ, cha mẹ Do Th|i thường chú ý tạo ra môi trường học ngoại ngữ vui vẻ, thoải mái cho con. Ví dụ, sau khi trẻ học được một số từ tiếng Anh đơn giản, cha mẹ sẽbất chợt tổ chức hoạt động cả nhà cùng học tiếng Anh với trẻ. Cả nhà sẽ cùng trẻ dán những từ vựng tiếng Anh trẻ đ~ học v{o đồ vật tương ứng, sau đó cả nhà thi trả lời, xem ai đọc vừa nhanh vừa chuẩn. Từ đó, cho trẻ cơ hội học, nói và nhận biết từ mới.

Như vậy cha mẹ Do Thái luôn cố gắng vận dụng tất cả biện ph|p để kiến tạo “môi trường” học ngoại ngữ, giúp trẻ thực hành và nắm chắc những từ đ~ được học.

Series Navigation<< Trí tuệ của con bắt đầu từ khả năng chú ýSuy nghĩ có thể mang lại trí tuệ vô biên cho con >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.