Press "Enter" to skip to content

Dám “xuất đầu lộ diện” cũng là khả năng của con

Dám “xuất đầu lộ diện” cũng là khả năng của con
Rate this post

Hôm nay là sinh nhật 8 tuổi của Peter, cậu đ~ mời rất nhiều bạn bè đến tham dự, trong đó có cả cô em g|i Lusy. Trước khi bữa tiệc bắt đầu, các bạn đều tự biểu diễn tiết mục của mình tặng cho Peter, nhưng Lusy vẫn ngồi một góc, không d|m đứng lên biểu diễn.

Mẹ phát hiện ra điều đó, đến bên Lusy và nhẹ nhàng hỏi: “Lusy, hômnay là sinh nhật của anh, con có vui không?”.

“Dạ, con rất vui mẹ ạ”. Lusy nhìn mẹ, trả lời.

“Vậy con có muốn biểu diễn một tiết mục để chúc mừng sinh nhật anh không?”. Mẹ hỏi.

“Con rất muốn, nhưng… nhưng con không biết biểu diễn thế nào, con xin lỗi mẹ”. Lusyvừa mân mê vạt áo vừa nói nhỏ.

“Ồ, hóa ra l{ như vậy, nhưng mẹ thấy con h|t b{i “Happy birthday” rất hay mà, con có thể h|t b{i đó cho anh con nghe được không?”. Mẹ gợi ý.

Lusy nghĩ ngợi một lát, cuối cùng mạnh dạn nói: “Được ạ”. Nói xong, cô bé đứng lên và hátto b{i h|t “Happy birthday”. Khi Lusy h|t xong, Peter v{ c|c bạn đều vỗ tay rất to để cổ vũvà khen cô bé hát hay. Lusy thấy vậy rất vui, dần dần không còn nhút nhát nữa, bắt đầu hòa nhập vào bữa tiệc cùng mọi người.

Trong ví dụ trên, cô bé Lusy không phải là không có khả năng biểu diễn, nhưng cô béthiếu sự tự tin. Trong tình huống đó, người mẹ Do Th|i đ~ hướng dẫn và cổ vũ Lusy “xuấtđầu lộ diện”, thể hiện bản thân. Cha mẹ Do Thái luôn cho rằng, rèn luyện cho trẻ thói quendũng cảm thể hiện khả năng của bản thân từ nhỏ không chỉ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào tập thể, thích ứng với xã hội, m{ còn tăng tỉ lệ th{nh công trong tương lai.

Ngoài việc cổ vũ trẻ thể hiện bản thân, cha mẹ Do Thái còn dạy trẻ tự nhận thức về bản thân, chỉ có nhận thức được điểm mạnh, t{i năng của bản thân mới có thể biểu hiện xuất sắc bất cứ lúc nào. Vì thế, khi dạy dỗ con c|i, trước tiên họ xây dựng cho con quan niệm cá nhânđúng đắn; sau đó nhận định chính x|c t{i năng v{ ưu khuyết điểm của bản thân; cuối cùng dạy trẻ cách thể hiện sở trường, khắc phục sở đoản, thể hiện điểm mạnh của mình trong tình huống thích hợp, để người khác thấy năng lực của mình.

Đương nhiên, khi dạy trẻ thể hiện bản thân, cha mẹ Do Th|i cũng chú ý một v{i kĩ năng v{biện pháp. Họ không bao giờ phàn nàn về những khuyết điểm của con mà luôn cổ vũ, khenngợi con, giúp con tự tin thể hiện mình. Chúng ta hãy cùng xem cha mẹ Do Thái sử dụng những phương ph|p n{o nhé.

❃ Luôn cổ vũ mà không phủ định trẻ

Trong gia đình người Do Thái, bạn rất ít nghe những c}u như: “Kidd, sao con lại mặc áo trái thế kia?”, “Đừng đụng vào, nếu không con sẽ làm vỡ đấy”, “Con còn nhỏ thế làm sao mà nấu cơm được? Mau đi ra đi”. Cha mẹ Do Thái luôn khuyến khích con mạnh dạn thể hiệnnăng lực của bản thân. Chẳng hạn, khi con tỏ ra ủ rũ, buồn bã vì có những người bạn giỏihơn mình, không d|m thể hiện mình, cha mẹ luôn kịp thời động viên v{ giúp con tìm ra ưu điểm, sở trường, sau đó để khơi gợi lại những việc trước đ}y m{ con tự hào, từ đó giúp trẻcó thêm tự tin.

❃ Hiểu, đồng cảm với những trẻ nhút nhát bẩm sinh

Một số trẻ có tính cách nhút nhát bẩm sinh, làm việc gì cũng e ngại, không dám thể hiện bản thân. Lúc này, cha mẹ cần hiểu v{ đồng cảm với tính nhút nhát của trẻ. Sau đó, dần kéo dài khoảng cách giữa mình và con cái, ví dụ khi trẻ chơi bên cạnh bố mẹ, bố mẹ có thể cố tình để trẻ chơi một mình, cho trẻ thời gian và không gian tự do rèn luyện khả năng độc lập. Cuối cùng, cha mẹ luôn cổ vũ trẻ thể hiện bản thân vào những lúc thích hợp, từ đó để trẻcảm nhận được khả năng v{ sức mạnh tiềm ẩn của mình.

❃ Rèn luyện khả năng thể hiện bản thân ở nơi đông người

Khi trẻ ngày một lớn lên, tùy điều kiện kinh tế của mình, cha mẹ Do Thái sẽ dẫn trẻ đếnnơi đông người để trẻ hiểu thêm về xã hội và thể hiện bản thân mình. Ví dụ, cha mẹ dẫn trẻtham gia một số cuộc thi nghệ thuật, cổ vũ trẻ chơi những môn thể thao mạo hiểm như leo núi, đua xe… hay dẫn trẻ tham gia một vài hoạt động xã hội để trẻ tăng cường hiểu biết và thêm mạnh dạn. Dù chương trình, cuộc chơi n{o, chỉ cần trẻ dám tham gia, dám thể hiện thì chứng tỏ mong muốn thể hiện bản thân của trẻ đ~ tăng lên.

Không thể phủ nhận rằng, xã hội ngày nay không chỉ cần những người có tài, mà còn cầnngười có khả năng thể hiện xuất sắc. Vì t{i năng đó cần thể hiện thì mới được mọi người công nhận và khẳng định. Ngoài ra, dám thể hiện bản thân ở mức độ n{o đó còn l{ cơ hội đểtạo nên thành công. Vì thế, các bậc cha mẹ cần xem trọng sức mạnh biểu hiện, có ý thức bồidưỡng con cái trở th{nh người dám “xuất đầu lộ diện”.

Series Navigation<< Con là một đứa trẻ dũng cảmThất bại chẳng là gì đối với con >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.