Press "Enter" to skip to content

Con là một đứa trẻ dũng cảm

Con là một đứa trẻ dũng cảm
Rate this post

Zek – cậu bé người Do Thái là một cầu thủ có 5 năm kinh nghiệm, ướcmơ của cậu là trở thành một trọng t{i bóng đ|. Qua sự cố gắng bền bỉ,năm Zek lên 10 tuổi, qua một kỳ thi, cậu đ~ đạt được giấy chứng nhận tưcách trọng tài.

Cha mẹ của Zek luôn chú ý đến việc bồi dưỡng sự dũng cảm, mạnh dạn cho con. Họ thường xuyên cổ vũ cậu khi làm việc không được nhút nhát

m{ nên dũng cảm và mạnh dạn.

Một lần, Zek làm trọng tài, cậu rất căng thẳng, nhưng cậu không hề sợ hãi. Khi trận đấu diễn ra được một nửa thời gian, cầu thủ tiền đạo của đội A nhanh chóng đột nhập vào khu vực cấm của đội B, nhưng trong lúc hỗn loạn đ~ bị ngã. Thấy vậy, Zek lập tức thổi còi,thưởng cho đội đó được quả phạt trong vòng cấm địa. Lúc này, huấn luyện viên của đội A tỏra rất bất mãn với quyết định của trọng tài, ông ta bất chấp sự ngăn cản của người khác xông vào sân, lên tiếng trách móc quát tháo với cậu trọng tài 10 tuổi. Khi mọi người đangcảm thấy lo thay cho Zek, thì cậu bình tĩnh rút thẻ vàng cảnh cáo vị huấn luyện viên đó v{ghi vào sổ.

Sự dũng cảm v{ bình tĩnh của Zek không chỉ nhận được sự đồng tình và khen ngợi của bốmẹ, m{ còn được tất cả khán giả vỗ tay tán thành.

Ví dụ trên cho thấy, cậu bé Zek biểu hiện tuyệt vời như vậy vì cậu tr{n đầy lòng tự tin vàdũng cảm. Đối với một cậu bé mới mười tuổi như Zek, những h{nh động này thực sự đ|ngbiểu dương. Do trẻ còn nhỏ, rất nhiều điều chưa biết, nên đôi lúc tỏ ra nhút nhát, sợ hãi. Mộtchuyên gia t}m lí đ~ nói: “Nguyên nh}n t}m lí sợ hãi ở trẻ v{ người lớn l{ như nhau, vấn đềquan trọng l{ người lớn biết c|ch đối phó với nỗi sợ còn trẻ em thì không biết phải làm thếnào với nỗi sợ”. Vì vậy, cha mẹ nên quan sát tỉ mỉ, tìm ra nguyên nhân và giúp trẻ loại bỏtâm lí sợ h~i, đồng thời bồi dưỡng phẩm chất dũng cảm cho trẻ.

Thực ra, cha mẹ n{o cũng hi vọng con mình dũng cảm, mạnh dạn, nhưng thường sự việcđi ngược lại với mong ước, không phải đứa trẻ n{o cũng có tính c|ch mạnh dạn, dũng cảm. Chẳng hạn, có trẻ sợ bóng tối, có trẻ sợ “hồn ma bóng quỷ”, có trẻ sợ cảm gi|c cô đơn khikhông có bố mẹ bên cạnh. Nếu cứ để tình trạng đó tiếp tục, rất có thể tính cách trẻ phát triển theo hướng không có lợi. Vì thế, cha mẹ nên tích cực tìm ra biện pháp hợp lí, khoa học, bồi dưỡng tính c|ch dũng cảm cho trẻ.

Chúng ta hãy xem cha mẹ Do Thái bồi dưỡng phẩm chất dũng cảm cho con cái họ như thếnào nhé!

❃ Xây dựng tấm gương tốt cho trẻ noi theo

Trẻ rất giỏi bắt chước, hơn nữa còn đặc biệt thích bắt chước bố mẹ. Do đó, cha mẹ DoTh|i thường rất chú ý đến hình tượng của mình, luôn cố gắng tỏ ra dũng cảm trước mặt conc|i, đồng thời, họ hi vọng thông qua h{nh động của mình kích thích ý chí dũng cảm của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ Do Thái còn thản nhiên thừa nhận những thứ m{ trước kia làm họ thấy sợ h~i, sau đó giảng giải cho trẻ hiểu tại sao bây giờ họ không sợ nữa. Thông qua sự ảnh hưởng ngầm này, tâm lí sợ h~i cũng dần dần được khắc phục, tâm lí của trẻ sẽ được phát triển toàn diện.

❃ Tôn trọng trẻ, dùng cách thức thích hợp giúp trẻ loại bỏ tâm lí sợ hãi

Trẻ thường sợ ma quỷ là vì từ nhỏ trẻ được ông bà, cha mẹ kể cho nghe những câu chuyện hoặc trẻ xem những bộ phim có liên quan đến ma quỷ. Thế nên lúc này cha mẹ có giảng cho trẻ nghe thuyết duy vật hay thuyết vô thần e l{ cũng không có t|c dụng. Trong tình huống n{y, c|ch l{m thông thường của cha mẹ Do Thái là tìm cách hiểu trẻ, tôn trọng trẻ, dùng cách trẻ thích hoặc có thể tiếp nhận để giúp trẻ xóa bỏ tâm lí sợ hãi. Ví dụ, cha mẹsẽ nói với trẻ: “Ma quỷ sợ những trẻ ngoan, vì thế con chỉ cần là một đứa bé ngoan làđược”…

❃ Tìm căn nguyên, nói cho trẻ biết lí do không phải sợ hãi

Thông thường, trẻ sợ hãi là có nguyên nhân. Ví dụ, trẻ sợ bố mẹ không ở nhà là do trẻ sợ ở nhà một mình hay khi trẻ sợ chó, mèo, có thể là trẻ sợ bị chúng cắn. Lúc này, cách làm của cha mẹ Do Thái là quan sát tỉ mỉ những h{nh động, lời nói thường ngày của trẻ, tìm ra nguyên nhân khiến trẻ sợ h~i, sau đó tìm c|ch giải quyết. Ví dụ, khi trẻ sợ hãi chó mèo, họ sẽkể cho trẻ nghe câu chuyện về chó con, mèo con, nói với trẻ cách thức v{ phương ph|p đểtiếp cận với chúng, tăng cảm giác an toàn cho trẻ.

❃ Tăng cường, bồi dưỡng tinh thần dũng cảm, độc lập cho trẻ

Một người có tính độc lập cao rất ít khi ỷ lại v{o người kh|c, đồng thời khi gặp khó khănhọ luôn tỏ ra mạnh mẽ, không sợ hãi. Muốn bồi dưỡng tinh thần dũng cảm cho trẻ, cha mẹDo Thái bồi dưỡng cho trẻ từ tính tự lập. Trong gia đình Do Th|i, trẻ 2 tuổi bắt đầu phải làm việc nhà vừa sức, khi lớn dần lên, bố mẹ bắt đầu giao cho trẻ những công việc phức tạp hơn. Lao động sẽ l{m tăng khả năng độc lập và bồi dưỡng tinh thần dũng cảm khắc phục khókhăn cho trẻ.

Muốn bồi dưỡng phẩm chất dũng cảm cho trẻ, các bậc cha mẹ phải là tấm gương tốt,thường xuyên nói chuyện để hiểu được suy nghĩ của trẻ, từ đó rèn luyện tính c|ch độc lập cho trẻ. Ngoài ra, việc dạy dỗ con cái phải cần một khoảng thời gian dài, khi có cách dạy khoa học và kiên trì, tin rằng bạn sẽ dần sẽ bồi dưỡng con mình trở thành một “dũng sĩ nhỏtuổi”!

Series Navigation<< Trừng phạt con hợp lí sẽ hiệu quả nhấtDám “xuất đầu lộ diện” cũng là khả năng của con >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.