Press "Enter" to skip to content

Bí quyết để có khả năng sinh tồn mạnh mẽ

Bí quyết để có khả năng sinh tồn mạnh mẽ
Rate this post

Barany là một cậu bé Do Thái 10 tuổi. Điều bất hạnh là khi còn nhỏ, cậuđ~ mắc căn bệnh lao xương, do không có tiền chữa trị, cuối cùng một khớp gối của cậu bị vôi hóa.

Một lần, cậu bé Barany muốn lấy con gấu bông đang treo trên tường xuống, nhưng cậu không thể với tới được. Bố cậu nhìn thấy vậy, không chủ động bước đến giúp đỡ, m{ đứng bên cạnh cổ vũ cậu: “Con trai, bố tin

con sẽ lấy xuống được, cố lên con!”.

Barany thấy bố cổ vũ như vậy càng cố gắng hơn. Nhưng 5 phút trôi qua, cậu vẫn không thể nào lấy con gấu bông xuống, vì chân của cậu không thể đứng như bình thường. Lúc này, bố đứng một bên bắt đầu hướng dẫn cậu: “Con trai, con đ~ cố gắng như vậy mà vẫn không lấy được gấu bông xuống, bố nghĩ con có thể thử dùng cái mắc phơi quần áo thử xem sao”.

Được sự nhắc nhở của bố, Barany thông minh dễ dàng dùng mắc phơi quần áo khều con gấu bông xuống.

Vào dịp sinh nhật lần thứ 15 của Barany, bố nói với cậu: “Con trai, mặc dù con bị liệtch}n, nhưng bố mẹ chưa bao giờ coi con là một người tàn tật, cũng không chăm sóc con nhiều hơn những anh chị em khác. Vì bố mẹ biết rằng mình không thể chăm sóc con cả đời, chỉ có ý chí kiên cường và tinh thần độc lập, con mới tự tin vững bước trên đường đời sau này. Con trai, bố mẹ chỉ muốn nói với con rằng, bố mẹ rất yêu con, hy vọng con có thể hiểu”.Barany nghe xong cố gắng kìm nén những giọt nước mắt đang sắp tr{o ra để gật đầu với bố.

Barany mặc dù gặp khó khăn trong việc học h{nh, nhưng dựa vào ý chí nghị lực kiêncường nên đ~ không bỏ cuộc. Cuối cùng, Barany đ~ đạt được thành tựu to lớn trong Y học.V{o năm 1914, Barany được nhận giải Nobel về Y học và Sinh học.

C|ch yêu thương của cha mẹ đối với Barany dường như hơi lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng như vậy mới có thể rèn luyện cho Barany ý chí kiên cường. Trong mắt người Do Thái, ngoài trí tuệ ra, họ còn đặc biệt chú ý đến ý thức tự lập tự cường của con c|i. Đối với một dân tộc sinh tồn trong khó khăn, gian khổ, ngoài trí tuệ cao siêu giúp họ gi{nh được địa vị v{ điều kiện sống nhất định, nguyên nh}n để họ có thể tồn tại đến ngày hôm nay còn là bởi phẩm chất kiên cường, ý chí bất khuất. Trong những năm th|ng khó khăn đó, người Do Th|i đ~dựa vào tinh thần bất khuất, không chịu bỏ cuộc, từng bước vươn lên v{ đi tới ngày nay. Rấtkhó tưởng tượng, một người không có ý chí thì làm thế nào họ có thể vượt qua được nhữngcơn đói kh|t trong ho{n cảnh đi tha phương cầu thực như người Do Thái phải chịu. Bởi vậy, khi giáo dục con c|i, người Do Th|i luôn đặc biệt chú ý đến việc bồi dưỡng ý chí và khả năngtự lập cho trẻ.

Đối với bất cứ ai, nhụt chí cũng l{ một điểm yếu chí mạng. Nếu một học sinh không có ý chí thì thành tích học tập v{ qu| trình trưởng thành của cậu ta đều sẽ bị ảnh hưởng. Chỉ người có ý chí kiên cường, mới có thể khắc phục mọi khó khăn, kiên trì đến cùng v{ bước

đến thành công. Vì thế, các bậc cha mẹ nên học tập người Do Thái, có ý thức bồi dưỡng ý chíkiên cường cho con, để con thực sự nắm được bí quyết sinh tồn mạnh mẽ.

❃ Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Dân tộc Do Th|i lưu truyền một c}u nói: “Chuyện nhỏ học sinh tồn, chuyện lớn rèn nănglực”. Cha mẹ Do Th|i đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng khả năng kiên trì, bền bỉ cho con cái từ những việc nhỏ. Họ thường yêu cầu con có trách nhiệm với từng việc làm củamình, đặc biệt việc càng nhỏ càng phải chú ý. Bởi vì nếu một lần không làm xong bài tập, một tiết học không chuẩn bị sẽ khiến ý chí của trẻ bị giảm sút. Nếu trẻ thường xuyên bị nhụt chí, chắc chắn trẻ sẽ không thể kiên trì được đến cùng. Vì thế, khi bồi dưỡng ý chí cho trẻ, cha mẹ cần để con làm từng việc nhỏ, chỉ có hoàn thành được hết những việc nhỏ ấy sau này trẻ mới có thể l{m được những việc lớn kh|c trong đời.

❃ Kiên quyết từ chối những yêu cầu không hợp lí của con

Trong cuộc sống, thường nhiều bậc cha mẹ không nhẫn tâm từ chối yêu cầu không hợp lí của trẻ và cho rằng đ|p ứng những yêu cầu đó không có gì l{ xấu cả. Thực tế không như vậy, nghìn dặm đê vỡ bởi một tổ mối, một yêu cầu không hợp lí được đ|p ứng có thể làm ý chí của trẻ kém dần đi. Trong gia đình người Do Th|i, đa số các bậc cha mẹ đều không do dự từchối những yêu cầu không hợp lí của con, dù con có kêu khóc cũng không chùn tay, đợi saukhi con bình tĩnh lại, cha mẹ mới nói rõ nguyên nhân, giảng giải cho con hiểu tại sao họ không đ|p ứng yêu cầu đó của con.

❃ Giúp con đặt kế hoạch và mục tiêu học tập hợp lí, khoa học

Người Do Thái rất cẩn thận, tỉ mỉ, làm việc gì cũng luôn đặt kế hoạch trước. Đức tính đóbắt nguồn từ sự giáo dục ngay từ nhỏ. Khi trẻ đi học, cha mẹ chủ động tìm sách tham khảocho con, giúp con đặt mục tiêu và kế hoạch học tập hợp lí, khoa học. Khi con từng bước hoàn thành những mục tiêu khác nhau, niềm vui của sự th{nh công c{ng tăng lên, từ đó, khả năng khắc phục khó khăn của trẻ cũng tăng theo.

❃ Để trẻ kiên trì làm một việc gì đó lâu dài

Không cần phải b{n c~i, kiên trì l{ phương ph|p tốt nhất để tăng cường ý chí, nghị lực cho trẻ. Trong gia đình người Do Thái, cha mẹ sẽ để trẻ kiên trì làm một hoặc nhiều việc từ nhỏ, ví dụ tập thể dục buổi sáng, viết nhật ký, dọn dẹp vệ sinh… Nếu trẻ có thể kiên trì trong ba tháng hoặc nửa năm, chắc chắn ý chí của trẻ sẽ được rèn luyện tốt. Đối với trẻ, h{nh động là sự chứng minh tốt nhất, muốn trẻ có ý chí kiên cường, cần để trẻ bắt đầu làm một việc gì đó.

Ngày nay, ở rất nhiều quốc gia, giáo dục cho trẻ khả năng chịu đựng thất bại trở thành một trong những bài học cần thiết. Đặc biệt l{ trong gia đình ở c|c nước phát triển, cha mẹluôn coi trọng bồi dưỡng ý chí kiên cường và tinh thần chịu khó, chịu khổ cho con cái. Bởi lẽ, ở c|c nước phát triển trẻ khi sinh ra đ~ có đời sống vật chất đầy đủ lại luôn nhận được sự quan t}m, yêu thương của cha mẹ nên trẻ rất dễ trở nên lười biếng, ỷ lại, kém cỏi… Để trẻthích nghi với xã hội hiện đại, cha mẹ cần làm tấm gương cho trẻ, cùng trẻ tạo nên bí quyết sinh tồn mạnh mẽ.

Series Navigation<< Tin vào bản thân mới có thể sớm tự lập2 tuổi, con đã bắt đầu phải lao động >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.