Press "Enter" to skip to content

5 tuổi, con đã bắt đầu “làm thêm” kiếm tiền

5 tuổi, con đã bắt đầu “làm thêm” kiếm tiền
Rate this post

Jimmy l{ người Do Th|i, năm 16 tuổi cậu đ~ thi đỗ vào một trường đại học ở New York – Mỹ và chuẩn bị đi du học. Trước khi đi, cha của Jimmyđến bên cạnh cậu v{ nói: “Ba rất ủng hộ việc con ra nước ngoài du học,nhưng ba chỉ có thể cho con 100 đô tiền học phí, đ}y l{ nguyên tắc của ba.Hơn nữa, 100 đô n{y không được coi là cho, mà phải được tính là sau khi học xong, con phải trả 100 đô đó cho ba”. Jimmy nghe xong, nghiêm túc

gật đầu.

Sau khi đến New York, Jimmy không vội đi tham quan mà tìm một công việc làm thêm,sau đó vừa học vừa làm quen với thị trường New York. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, cuốicùng Jimmy đ~ tìm ra rất nhiều cách kiếm tiền. Trong 4 năm học ở New York, cậu đ~ dựa vào khả năng của mình tự chi trả toàn bộ học phí. Sau khi tốt nghiệp, cậu trở về bên cạnhngười cha. Lần này, cậu không chỉ cầm về tấm bằng tốt nghiệp, mà còn mang về trả cha 100đô đ~ vay năm n{o.

Cha cho Jimmy mượn tiền, vì muốn cậu hiểu rằng: Muốn thực hiện lí tưởng, phải dựa vào chính sức mình. Trong gia đình người Do Thái, cha mẹ không chỉ dạy trẻ độc lập về kinh tế,m{ còn để trẻ thông qua c|ch “l{m thêm” kiếm tiền tự nuôi bản th}n. Đối với người Do Thái, một người không thể sống dựa dẫm v{o người kh|c, vì như thế thì không bao giờ họ có thể độc lập về kinh tế.

Ở Israel, hầu như cha mẹ Do Th|i n{o cũng dạy con rằng: Nếu muốn có tiền tiêu vặt con cần phải lao động. Cha mẹ không tùy tiện cho con cái tiền tiêu vặt, mục đích l{ khuyến khích trẻ làm việc, để trẻ thực sự hiểu giá trị của lao động và tiền bạc. Trong gia đình Do Th|i, nếu một đứa trẻ không làm việc nhà theo lời hứa, cha mẹ sẽ không cho chúng tiền tiêu vặt, một số cha mẹ vốn nghiêm khắc trừ tiền tiêu vặt để phạt trẻ.

Một bà mẹ Do Th|i đ~ từng nói: “L{m việc nh{ l{ c|ch để nâng cao khả năng tự lập của trẻ, nếu có thể kèm thêm một chút giá trị kinh tế trong lao động, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận làm việc nh{, đồng thời trẻ cũng không g}y m}u thuẫn, tị nạnh hay lẩn tránh. Vì trẻ sẽ ý thức được rằng, nếu không hoàn thành nhiệm vụ sẽ không được thưởng tiền tiêu vặt. Tronggia đình chỉ có một con, bố mẹ có thể thử mời trẻ nh{ h{ng xóm đến làm việc nhà cho mìnhv{ thưởng cho trẻ đó tiền tiêu vặt, cách làm này sẽ kích thích hứng thú lao động của con bạn”. Có thể thấy, người Do Thái rất quan t}m đến việc bồi dưỡng ý thức tự lập về kinh tếcho trẻ, còn trẻ em Do Th|i cũng rất biết phối hợp với cha mẹ, thông thường trẻ được 5 tuổiđ~ bắt đầu “l{m thêm” kiếm tiền rồi.

❃ 5 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để “làm thêm” kiếm tiền

Cha mẹ Do Th|i đặc biệt chú ý đến khả năng lao động của trẻ. Trong gia đình Do Th|i, trẻ2 tuổi đ~ l{m những việc vừa với sức của mình, đến 5 tuổi là có thể để trẻ “l{m thêm” kiếm tiền. Thông thường, đến 5 tuổi, cha mẹ sẽ giao một số việc nhà cho trẻ l{m v{ thưởng tiền.

Chẳng hạn, lau nhà 15 xu, quét dọn phòng 20 xu, đổ r|c 5 xu… Khi trẻ lớn dần lên, cha mẹ sẽgiao cho trẻ một số công việc khó hơn, đương nhiên, tiền thưởng cũng sẽ cao hơn.

❃ Không phải tất cả việc nhà đều được nhận tiền thưởng

Người Do Thái rất thông minh, không phải bất cứ công việc nhà nào mà trẻ l{m đều đượcthưởng tiền. Vì có một số việc nhà thuộc trách nhiệm của trẻ, ví dụ như: Tự giặt những bộquần áo nhỏ và thu dọn, sắp xếp gọn gàng sách vở… Những công việc n{y đều không có tiềnthưởng, chỉ có một số cha mẹ thống nhất với trẻ rằng làm xong việc nhà và làm tốt mớiđược nhận tiền thưởng. Ngoài ra, có một số công việc nhà làm hay không làm hoàn toàn do trẻ quyết định, trẻ l{m cũng không có tiền m{ không l{m cũng không sao. C|ch ph}n loại công việc hợp lí như vậy sẽ nâng cao tinh thần nhiệt tình làm việc của trẻ.

❃ Đặt ra bảng phân công việc nhà hợp lí cho trẻ

Khi trẻ được hơn 10 tuổi, cha mẹ Do Th|i thường liệt kê một bảng công việc hàng ngày cho trẻ, sau mỗi công việc sẽ ghi số tiền thưởng tương ứng, trẻ hoàn thành công việc xong sẽ được nhận số tiền đó. Lúc đầu, cha mẹ không nên để trẻ làm quá nhiều việc, vì như vậy có thể gây cho trẻ cảm giác mệt mỏi, từ đó khó ho{n th{nh đúng kế hoạch. Thông thường cha mẹ sẽ sắp xếp công việc cho trẻ theo chiều hướng tăng dần về số lượng cũng như độkhó, mục đích l{ nhằm giúp trẻ yêu lao động, hiểu được giá trị của lao động.

Khi làm việc nhà, trẻ không chỉ có được những đồng tiền đ|ng quý, m{ còn học được cáckĩ năng sống tự lập, từ đó thích nghi với cuộc sống hơn. Vì thế, các bậc cha mẹ cần họcphương ph|p của người Do Th|i, để con dần ý thức về việc “l{m thêm” kiếm tiền từ lúc 5 tuổi nhé.

Series Navigation<< 3 tuổi, con đã bắt đầu học nhận biết đồng tiềnCho dù con rất tiết kiệm nhưng tuyệt đối không keo kiệt >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.