Press "Enter" to skip to content

2 tuổi, con đã bắt đầu phải lao động

2 tuổi, con đã bắt đầu phải lao động
Rate this post

Một thương nh}n gi{u có người Do Thái vì muốn cho các con mình có nhiều cơ hội lao động, nên cứ đến kỳ nghỉ hè, anh lại dẫn 7 cậu con trai của mình lên núi ở một thời gian.

Mùa hè đến rồi, một hôm, thương nh}n hỏi c|c con: “Chúng ta cùng lênnúi ở, các con thấy có được không?”.

Những người con của anh đều đồng thanh đ|p: “Được ạ!”. Sau đó, chúng nhanh chóng thuxếp hành lí của mình.

Sau khi đến nơi, anh bắt đầu sắp xếp công việc: “Jerry, Tom giúp chú dựng h{ng r{o, đ{o r~nh nước; Lusy, July c|c con giúp cô cho bò ăn; Peter còn nhỏ, ở trong nh{ chăm sóc hai em l{ được”.

“V}ng ạ, thưa bố, con và Tom nhất định sẽ xây hàng rào chắc chắn”; “Chúng con cũng sẽ cho bò ăn no nê ạ…”. Những đứa trẻ tranh nhau nói lên suy nghĩ của mình.

H{ng năm, sau mỗi lần trở về nhà, bọn trẻ đều nắm bắt được nhiều kĩ năng sống và nhận biết được nhiều lo{i động thực vật. So với những trẻ cùng lứa tuổi, bọn trẻ hiểu biết hơn rất nhiều, khả năng học h{nh cũng tốt hơn.

Trong gia đình Do Th|i, mỗi đứa trẻ đều phải gánh vác những công việc gia đình phù hợp với khả năng của mình. Thông thường, trẻ trước tuổi đi học sẽ làm những việc như: giúp mẹ đổ rác, tự thu dọn đồ chơi, cho chó mèo ăn… Dần dần, cha mẹ còn phân công cho con làm những việc cố định như rửa b|t, tưới hoa… Sau khi ho{n th{nh nhiệm vụ đảm bảo cả vềchất lượng và thời gian được giao, trẻ sẽ được những phần thưởng xứng đ|ng.

Đa số, cha mẹ Do Thái rất nhẫn nại khi con cái bắt đầu làm việc. Họ luôn tận tình chỉ bảocho con c|c kĩ năng cần thiết. Cho dù lúc đầu bọn trẻ khiến bố mẹ bận rộn, vất vả hơn nhưtrẻ rửa bát không cẩn thận làm vỡ b|t… tuy nhiên, lúc đó, cha mẹ sẽ không trách mắng hoặc yêu cầu con không làm nữa, mà từng bước hướng dẫn cách rửa b|t đúng c|ch. Nếu trẻ có khả năng l{m việc nhà cha mẹ sẽ không làm thay con nữa. Vì họ hiểu rằng, làm thay con sẽ tăng tính ỷ lại của con cái, thậm chí làm mất cơ hội phát triển tự nhiên của trẻ, không có lợi cho việc hình thành sự tự tin và bồi dưỡng tinh thần tự cường cho trẻ.

Ngo{i ra, người Do Thái còn cho rằng, một người muốn th{nh đạt cần thông minh vàchăm chỉ. Vì thế, họ coi bồi dưỡng tình yêu lao động cho con l{ để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con. Trong gia đình người Do Thái, nhiều trẻ em đ~ lao động từ lúc 2 tuổi. Họ để con cái tự làm những việc của chúng, từ đó giúp trẻ rèn luyện khả năng khắc phục khókhăn, tạo dựng sự sự tự tin và ý thức độc lập. Dưới đ}y l{ phương ph|p m{ bố mẹ Do Thái dạy trẻ biết yêu lao động:

❃ Nguyên tắc sắp xếp việc nhà cho trẻ

Cha mẹ Do Thái khi sắp xếp việc nhà cho trẻ thường tuân theo hai nguyên tắc. Thứ nhất là nguyên tắc “Thúc đẩy”, khi trẻ có ưu điểm ở phương diện nào hoặc thích công việc nào, cha mẹ sẽ sắp xếp những công việc có liên quan cho trẻ. Ví dụ khi trẻ rất thích xào rau, cha mẹ sẽ để trẻ xuống bếp thử tay nghề. Thứ hai là nguyên tắc “Bổ sung”, khi trẻ có khuyếtđiểm ở phương diện nào, cha mẹ sẽ nhằm vào khuyết điểm đó để sắp xếp một số việc nhà có liên quan. Ví dụ khi trẻ nhút nhát, cha mẹ sẽ cố ý cho trẻ tự ra ngo{i mua đồ.

❃ Sắp xếp việc nhà phù hợp với trẻ

Bố mẹ Do Thái khi sắp xếp việc nhà cho trẻ sẽ đặc biệt chú ý bồi dưỡng tính hợp tác vàtính độc lập của trẻ. Thông thường, cha mẹ sẽ sắp xếp cho trẻ một số việc mà trẻ có thể tựhoàn thành và một vài việc mà bố mẹ và trẻ có thể cùng ho{n th{nh. Như vậy, thông qua việc hoàn thành việc nhà, trẻ sẽ rèn luyện khả năng l{m việc độc lập. Đối với việc mà cả bốmẹ và trẻ cùng hoàn thành, bố mẹ không những chỉ cho trẻ được những kĩ năng lao động, mà còn có thể giao lưu với trẻ nhiều hơn, tăng thêm tình cảm thân thiết trong gia đình.

❃ Dựa vào ý nguyện của trẻ để sắp xếp việc nhà cho trẻ

Cha mẹ Do Th|i thường sắp xếp việc nhà cho con cái là muốn con trong quá trình làm việc được rèn luyện và thích nghi với cuộc sống hơn. Vì thế, trước khi sắp xếp công việc nhà cho trẻ, họ thường hỏi và tôn trọng ý kiến của con, để con tự làm những việc mình thích. Cho dù trẻ l{m không đúng, không quen, hoặc làm cho việc nhà càng rối thêm… cha mẹ cũngkhông bao giờ trách mắng con, họ còn khích lệ và khen ngợi con cái.

Ngoài ra, khi trẻ muốn hoàn thành một việc gì đó vượt quá khả năng của mình, cha mẹ thường không ngăn cản, mà chia việc đó th{nh nhiều phần để trẻ thực hiện từng chút một, khi trẻ thành công sẽ giao toàn bộ việc cho trẻ làm. Tóm lại, nền tảng bồi dưỡng lao động cho con cái chính là tôn trọng và cổ vũ, c|c bậc cha mẹ hãy vận dụng và học tập.

Series Navigation<< Bí quyết để có khả năng sinh tồn mạnh mẽTừ nhỏ con đã có thể tự mình tiến lên phía trước >>

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mission News Theme by Compete Themes.